การแต่งกาย

เครื่องแบบนักศึกษา

          เพื่อเป็นการรักษาเกียรติของวิทยาลัย นักศึกษาจำเป็นต้องแต่งเครื่องแบบให้ถูกต้องและเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับโดยเคร่งครัด ต้องให้ถูกต้องตรงตามรูปลักษณะ และสีที่กำหนดไว้อย่างครบถ้วนห้ามดัดแปลง

เครื่องแบบนักศึกษาปกติ

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0170.JPG

นักศึกษาชาย

 1. เสื้อทำด้วยผ้า สีขาวไม่มีลวดลายไม่บางเกินควร แบบเชิ้ตคอตั้ง ผ่าอกตลอด มีสาบหลัง กระดุมกลมสีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1 ซม. มีกระเป๋าด้านซ้าย 1 ใบขนาดกว้าง 8-12 ซม. หรือขนาดพอเหมาะกับเสื้อ สีเดียวกับเสื้อ ตัวเสื้อปล่อย สอดชายเสื้อเข้ากางเกง
 2. กางเกง ขายาวสีกรมท่าหรือสีดำ ไม่มีลวดลาย ขายาวเพียงข้อเท้าปิดขอบรองเท้า ปลายขากว้างประมาณ 40-50 ซม. ขาตรงไม่บาน มีห่วงกว้าง 1 ซม. สำหรับสอดเข็มขัด มีกระเป๋าตรงด้านข้างทั้ง 2 ข้าง เวลาสวมให้สวมทับชายเสื้อไว้ด้านใน
 3. เนคไท สีกรมท่า และปักตราวิทยาลัย
 4. เข็มขัด ใช้เข็มขัดหนังสีดำ ไม่มีลวดลาย ขนาดกว้าง 3.5 ซม. มีปลอกหนังสีเดียวกันกับเข็มขัด หัวเข็มขัดทำด้วยโลหะสีเงิน รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดุนเป็นรูปตราวิทยาลัย
 5. รองเท้า ใช้รองเท้าหนังสีดำชนิดหุ้มส้น ไม่มีลวดลาย ใช้ถุงเท้าสั้นสีดำหรือสีน้ำเงินไม่มีลวดลาย

นักศึกษาหญิง

 1. เสื้อทำด้วยผ้าสีขาว ไม่มีลวดลาย ไม่บางเกินควร ตัวเสื้อขนาดพองาม คอเสื้อแบบคอเชิ้ตปลายแหลม ปกยาวพอสมควร เดินตะเข็บตามขอบปกให้ปรากฏตะเข็บข้างนอกด้วย ความยาวของตัวเสื้อให้เลยสะเอวเล็กน้อย เพื่อให้กระโปรงทับได้มิดชิด สาบบ่าเป็นสาบขนาดพองาม ด้านหน้าผ่าอกตรงโดยตลอด มีสาบกว้างขนาด 3 ซม. ติดดุมโลหะสีเงินขนาดเล็กดุนเป็นรูปตราวิทยาลัย 5 ดุม แขนเสื้อเป็นแขนสั้นเหนือข้อศอก 6 ซม. ปลายแขนมีผ้าอีกชิ้นหนึ่งตลบขึ้น ส่วนที่ตลบกลับตรงท้องแขนกว้าง 3 ซม. ตรงหลังแขนกว้าง 6 ซม. การเดินตะเข็บตัวเสื้อทุกตะเข็บให้เดินตะเข็บคู่
 2. ประดับตราวิทยาลัยที่อกเสื้อเบื้องขวา
 3. กระโปรงทำด้วยผ้าสีกรมท่าหรือสีดำ ไม่มันแวววาว ไม่มีลวดลาย ความยาวคลุมเข่า แบบเรียบร้อยรัดกุม ห้ามใช้ผ้ายีนส์ ผ้าสักหลาด ผ้าลูกฟูก ผ้าลูกไม้
 4. เข็มขัด ใช้เข็มขัดหนังสีดำ ไม่มีลวดลาย ขนาดกว้าง 3.5 ซม. มีปลอกหนังสีเดียวกันกับเข็มขัด หัวเข็มขัดเป็นเครื่องหมายของวิทยาลัยทำด้วยโลหะสีเงิน เป็นลายนูนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
 5. รองเท้าคัชชูหนังสีดำชนิดหุ้มส้น แบบนักศึกษา ไม่มีลวดลาย ส้นสูงประมาณ 1-2 นิ้ว ไม่ต้องสวมถุงเท้า

 

เครื่องแบบปฎิบัติการ ชุดฝึกในโรงงาน

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0221.JPG

เสื้อยืดคอปกสีฟ้า สวมทับด้วยชุดเอี๊ยมสีกรมท่า ให้ชุดเอี๊ยมกระชับลำตัว สวมรองเท้าเซฟตี้

 

ชุดปฎิบัติการประลองคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0230.JPG

          สวมเสื้อสีเทาอ่อนแบบเชิ้ตคอตั้งมีสาบหลัง กระดุมกลมสีเทา มีกระเป๋าที่หน้าอกปักชื่อภาษาอังกฤษที่ขอบกระเป๋า ปักตราวิทยาลัยและชื่อวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษที่หน้าอกด้านขวา มีกระเป๋าบริเวณสะเอวเสื้อซ้ายและขวา ด้านละ 1 ใบ  ชายเสื้อมีขอบเสมอกัน เวลาสวมให้ติดกระดุมและปล่อยชายเสื้อออกนอกกางเกง

 

ชุดปฎิบัติการประลองคณะบริหารธุรกิจ

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0201.JPG

          สวมเสื้อสีฟ้าหม่นแบบเชิ้ตคอตั้งมีสาบหลัง กระดุมกลมสีเทา มีกระเป๋าที่หน้าอกปักชื่อภาษาอังกฤษที่ขอบกระเป๋า ปักตราวิทยาลัยและชื่อวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษที่หน้าอกด้านขวา มีกระเป๋าบริเวณสะเอวเสื้อซ้ายและขวา ด้านละ 1 ใบ  ชายเสื้อมีขอบเสมอกัน เวลาสวมให้ติดกระดุมและปล่อยชายเสื้อออกนอกกางเกง

 

เครื่องแบบพลศึกษา

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0210.JPG

 

 1. เสื้อยืดสีขาว มีกระเป๋าด้านซ้าย 1 ใบปักตราวิทยาลัย
 2. กางเกงขายาว ทำด้วยผ้าสีกรมท่า มีกระเป๋าตรงด้านข้างทั้ง 2 ข้าง
 3. รองเท้าผ้าใบสีขาว ดำ เทาหรือกรมท่า สวมถุงเท้ากีฬาด้วยทุกครั้ง

 

ลักษณะเครื่องแต่งกายอื่นๆ

เครื่องแบบงานพิธีสำหรับนักศึกษาชาย

 1. เสื้อราชปะแตนสีขาว คอตั้ง แขนยาวถึงข้อมือ มีช่องกระเป๋าที่อกเสื้อซ้ายและขวาและที่เอวเสื้อซ้ายและขวา ที่แนวสาบอกกลัดกระดุมตราวิทยาลัย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ซม.ห้าดุม
 2. แผงคอ ติดที่คอเสื้อทั้งสองข้าง ทำด้วยสักหลาดหรือกำมะหยี่ สีตามสีประจำคณะที่สังกัด รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปลายตัดเป็นรูปชายธง แต่ละข้างกว้าง 4.5 ซม. ยาว 12 ซม. ที่กึ่งกลางตามความยาวของแผงคอ มีแถบสีทองกว้าง 1 ซม. หนึ่งแถบ และมีตราวิทยาลัยทำด้วยโลหะสีเงิน 3.5 ซม. ติดทับบนแถบสีทองที่กึ่งกลางของแผงคอตามสีประจำคณะดังนี้ คณะบริหารธุรกิจ สีฟ้าหม่น คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สีแดงเลือดหมู ในกรณีที่นักศึกษาปฏิบัติหน้าที่ในสโมสรนักศึกษาอาจใช้แผงคอสีม่วง

สูทแบบสากล

นักศึกษาอาจแต่งกายบางโอกาสตามประกาศของวิทยาลัยหรือคณะโดยใส่สูทแบบสากลนิยมแขนยาว  สีกรมท่า มีกระเป๋าและปักตราวิทยาลัยสีเหลืองทอง หากนักศึกษาต้องเข้ามาในวิทยาลัยในวันหยุดราชการหรือติดต่อวิทยาลัยซึ่งไม่ใช่วันเรียน ให้นักศึกษาแต่งกายด้วยชุดสุภาพ ดังนี้

 1. ให้นักศึกษาชายแต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดคอปก กางเกงขายาวที่ไม่ใช่ผ้ายีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้น ห้ามใส่รองเท้าแตะ และกางเกงขาสั้นโดยเด็ดขาด
 2. ให้นักศึกษาหญิงแต่งกายด้วยเสื้อสุภาพ ห้ามสวมเสื้อรัดรูปและเสื้อแขนกุดโดยเด็ดขาด สวมกระโปรงที่ไม่ใช่ผ้ายีนส์ ห้ามสวมกางเกง และให้ใส่รองเท้าหุ้มหรือรัดส้น

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย วิทยาลัยจึงให้นักศึกษาทั้งระดับทุกคนแต่งกายให้ถูกต้องตามแบบที่วิทยาลัยกำหนด โดยนักศึกษาต้องแต่งกายตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดาว่าด้วยเครื่องแบบ เครื่องหมาย และเครื่องแต่งกายของนักศึกษา พ.ศ. 2557 นักศึกษาที่ไม่ปฎิบัติตามข้อบังคับ วิทยาลัยถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัยนักศึกษา ซึ่งจะถูกพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้

คำอธิบาย: F:\เครื่องแบบนักศึกษา0000001\IMG_0243.JPG